ฐานเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ  มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Mashroom Maejo University : SM
 ค้นหา | หน้าแรก   
 
 
» หน้าแรก
» ประวัติความเป็นมา
» ค้นหาข้อมูลเห็ด
» บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลเห็ด
» อบรม/ดูงาน/วิทยากร/รายการวิทยุ/สัมมนา/งานวิจัย
» การเพาะเห็ดชนิดต่าง ๆ
» ข่าว/บทความเกี่ยวกับเห็ด
» เครือข่ายฐานเรียนรู้เห็ด
» งานวิจัยเห็ด
» เว็บไซต์ข้อมูลเห็ดที่เกี่ยวข้อง
» vdo ข้อมูลเห็ด
» facebook คณะผลิตกรรมการเกษตร
» คณะทำงาน
» สำหรับผู้ดูแลระบบ
 
 

                               :: รายละเอียดข้อมูลเห็ด ::
กลับสู่เมนูค้นหา 
ชื่อเห็ด
เห็ดเป๋าฮื้อ
ชื่อวิทยาศาสตร์ Pleurotus abalonus (P.cystidiosus).
ชื่อท้องถิ่น หอยโข่งทะเล
ชื่อสกุล
ชื่อพ้อง Abalone mushroom
ประเภท กลุ่มที่รับประทานได้ (edible mushromm)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ 
ลำต้น : รูปร่าง หมวกเห็ดมีสีครีมถึงเทาเข้ม ผิวดอกจะแห้ง ขอบหมวกม้วนงอลงเล็กน้อย มีครีบใต้ดอกหมวกสีขาวถึงสีครีม ส่วนกลางของดอกจะบุ๋มเล็กน้อย และก้านของดอกจะมีขนาดใหญ่ อวบแน่นและติดกับขอบหมวกดอกด้านใดด้านหนึ่ง มีเนื้อหนากรอบ เมื่อนำไปปรุงอาหารเนื้อเห็ดจะนุ่มและมีรสชาติคล้าย ๆ เนื้อไก่ จึงมักนิยมนำเห็ดเป๋าฮื้อสดมาปรุงในตำรับอาหารจีน
ดอก : ประเภท
ดอก : ขนาด ดอกหนา ผิวดอกมีสีคล้ำ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ 9 เซนติเมตร ก้านดอกอวบมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางก้านประมาณ 2 เซนติเมตร ความยาวก้านประมาณ 8 เซนติเมตร
ดอก : สี ดอกเห็ดมีสีน้ำตาล หรือขาวนวล
ดอก : ลักษณะ ดอกเห็ดมีสีน้ำตาล หรือขาวนวล คล้ายหอยทะเล ดอกหนา ผิวดอกมีสีคล้ำ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ 9 เซนติเมตร ก้านดอกอวบมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางก้านประมาณ 2 เซนติเมตร ความยาวก้านประมาณ 8 เซนติเมตร มีจำนวนดอกประมาณ 2 ดอก/ถุง การออกดอกแต่ละรุ่นพร้อมกัน และสม่ำเสมอ
สารสำคัญ
สรรพคุณที่พบ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน, มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด, มีส่วนช่วยปรับสภาพความดันโลหิต, ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง, ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย, ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียพวกกรัมบวก, ช่วยป้องกันโรคหวัด, ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต, ช่วยรักษาโรคกระเพาะ, ช่วยป้องกันโรคท้องผูก, ประโยชน์ของเห็ดเป๋าฮื้อสรรพคุณเห็ดเป๋าฮื้อมีส่วนช่วยลดการอักเสบ
การใช้ประโยชน์
คุณค่าทางอาหาร คุณค่าทางโภชนาการของเห็ดเป๋าฮื้อ 100 กรัมนั้นจะให้พลังงาน 34 กิโลแคลอรี, โปรตีน 1.6 กรัม, ไขมัน 0.4 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 1.0 กรัม, ธาตุแคลเซียม 3 มิลลิกรัม, ธาตุฟอสฟอรัส 78 มิลลิกรัม, ธาตุเหล็ก 1.1 มิลลิกรัม, วิตามินบี 3 2.8 มิลลิกรัม, วิตามินซี 11 มิลลิกรัม
รายละเอียดทั่วไป 
ฤดูกาลที่ออกดอก พบมากในช่วงฤดูฝน
กลิ่น
การกระจายพันธุ์ ขึ้นได้ทั่วไปตามแหล่งธรรมชาติ ตามขอนไม้ผุหรือเปลือกไม้ในสภาพอากาศร้อนชื้น โดยจะมีมากในช่วงหน้าฝน
จังหวัดที่พบในไทย ทุกภาคทั่วประเทศ
ประเภทป่าที่พบ พบขึ้นได้ทั่วไปตามแหล่งธรรมชาติ ตามขอนไม้ผุหรือเปลือกไม้ในสภาพอากาศร้อนชื้น
พื้นที่ที่พบ ต้นกำเนิดในประเทศจีนและไต้หวัน
ระดับความสูงของพื้นที่
ประชากรในธรรมชาติ
การปลูกเลี้ยง
แหล่งอ้างอิง (MedThai) https://medthai.com/เห็ดเป๋าฮื้อ/
  (ลักษณะพฤกษศาสตร์ของเห็ดเป๋าฮื้อ) http://www.nanagarden.com/topic/3851
 
 
 
 
 
 
 
 
  


:: ภาพแสดง เห็ดเป๋าฮื้อ ::


Pic.Source: สาขาพืชผัก ภาควิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้


Pic.Source: สาขาพืชผัก ภาควิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

Pic.Source: สาขาพืชผัก ภาควิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้


Pic.Source: สาขาพืชผัก ภาควิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้


กลับสู่เมนูค้นหา 
       
คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ถ.เชียงใหม่-พร้าว
อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50290 โทรศัพท์ (053) 873670 โทรสาร (053) 873670