ชื่อเห็ด |
เห็ดเป๋าฮื้อ
|
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Pleurotus abalonus (P.cystidiosus).
|
ชื่อท้องถิ่น |
หอยโข่งทะเล
|
ชื่อสกุล |
|
ชื่อพ้อง |
Abalone mushroom
|
ประเภท |
กลุ่มที่รับประทานได้ (edible mushromm)
|
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ | |
ลำต้น : รูปร่าง |
หมวกเห็ดมีสีครีมถึงเทาเข้ม ผิวดอกจะแห้ง ขอบหมวกม้วนงอลงเล็กน้อย มีครีบใต้ดอกหมวกสีขาวถึงสีครีม ส่วนกลางของดอกจะบุ๋มเล็กน้อย และก้านของดอกจะมีขนาดใหญ่ อวบแน่นและติดกับขอบหมวกดอกด้านใดด้านหนึ่ง มีเนื้อหนากรอบ เมื่อนำไปปรุงอาหารเนื้อเห็ดจะนุ่มและมีรสชาติคล้าย ๆ เนื้อไก่ จึงมักนิยมนำเห็ดเป๋าฮื้อสดมาปรุงในตำรับอาหารจีน
|
ดอก : ประเภท |
|
ดอก : ขนาด |
ดอกหนา ผิวดอกมีสีคล้ำ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ 9 เซนติเมตร ก้านดอกอวบมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางก้านประมาณ 2 เซนติเมตร ความยาวก้านประมาณ 8 เซนติเมตร
|
ดอก : สี |
ดอกเห็ดมีสีน้ำตาล หรือขาวนวล
|
ดอก : ลักษณะ |
ดอกเห็ดมีสีน้ำตาล หรือขาวนวล คล้ายหอยทะเล ดอกหนา ผิวดอกมีสีคล้ำ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ 9 เซนติเมตร ก้านดอกอวบมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางก้านประมาณ 2 เซนติเมตร ความยาวก้านประมาณ 8 เซนติเมตร มีจำนวนดอกประมาณ 2 ดอก/ถุง การออกดอกแต่ละรุ่นพร้อมกัน และสม่ำเสมอ
|
สารสำคัญ |
|
สรรพคุณที่พบ |
ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน, มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด, มีส่วนช่วยปรับสภาพความดันโลหิต, ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง, ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย, ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียพวกกรัมบวก, ช่วยป้องกันโรคหวัด, ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต, ช่วยรักษาโรคกระเพาะ, ช่วยป้องกันโรคท้องผูก, ประโยชน์ของเห็ดเป๋าฮื้อสรรพคุณเห็ดเป๋าฮื้อมีส่วนช่วยลดการอักเสบ
|
การใช้ประโยชน์ |
|
คุณค่าทางอาหาร |
คุณค่าทางโภชนาการของเห็ดเป๋าฮื้อ 100 กรัมนั้นจะให้พลังงาน 34 กิโลแคลอรี, โปรตีน 1.6 กรัม, ไขมัน 0.4 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 1.0 กรัม, ธาตุแคลเซียม 3 มิลลิกรัม, ธาตุฟอสฟอรัส 78 มิลลิกรัม, ธาตุเหล็ก 1.1 มิลลิกรัม, วิตามินบี 3 2.8 มิลลิกรัม, วิตามินซี 11 มิลลิกรัม
|
รายละเอียดทั่วไป | |
ฤดูกาลที่ออกดอก |
พบมากในช่วงฤดูฝน
|
กลิ่น |
|
การกระจายพันธุ์ |
ขึ้นได้ทั่วไปตามแหล่งธรรมชาติ ตามขอนไม้ผุหรือเปลือกไม้ในสภาพอากาศร้อนชื้น โดยจะมีมากในช่วงหน้าฝน
|
จังหวัดที่พบในไทย |
ทุกภาคทั่วประเทศ
|
ประเภทป่าที่พบ |
พบขึ้นได้ทั่วไปตามแหล่งธรรมชาติ ตามขอนไม้ผุหรือเปลือกไม้ในสภาพอากาศร้อนชื้น
|
พื้นที่ที่พบ |
ต้นกำเนิดในประเทศจีนและไต้หวัน
|
ระดับความสูงของพื้นที่ |
|
ประชากรในธรรมชาติ |
|
การปลูกเลี้ยง |
|
แหล่งอ้างอิง |
(MedThai)
https://medthai.com/เห็ดเป๋าฮื้อ/
|
|
(ลักษณะพฤกษศาสตร์ของเห็ดเป๋าฮื้อ)
http://www.nanagarden.com/topic/3851
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
| |