ฐานเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ  มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Mashroom Maejo University : SM
 ค้นหา | หน้าแรก   
 
 
» หน้าแรก
» ประวัติความเป็นมา
» ค้นหาข้อมูลเห็ด
» บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลเห็ด
» อบรม/ดูงาน/วิทยากร/รายการวิทยุ/สัมมนา/งานวิจัย
» การเพาะเห็ดชนิดต่าง ๆ
» ข่าว/บทความเกี่ยวกับเห็ด
» เครือข่ายฐานเรียนรู้เห็ด
» งานวิจัยเห็ด
» เว็บไซต์ข้อมูลเห็ดที่เกี่ยวข้อง
» vdo ข้อมูลเห็ด
» facebook คณะผลิตกรรมการเกษตร
» คณะทำงาน
» สำหรับผู้ดูแลระบบ
 
 

                               :: รายละเอียดข้อมูลเห็ด ::
กลับสู่เมนูค้นหา 
ชื่อเห็ด
เห็ดแชมปิญอง
ชื่อวิทยาศาสตร์ Agaricus bisporus(langes) Sing.
ชื่อท้องถิ่น เห็ดกระดุม เห็ดฝรั่ง เห็ดขาว
ชื่อสกุล Agaricaceae
ชื่อพ้อง Champigon Mushroom
ประเภท กลุ่มที่รับประทานได้ (edible mushromm)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ 
ลำต้น : รูปร่าง เห็ดแชมปิญอง มีหมวกดอกสีขาว หรือสีครีมลักษณะคล้ายกระดุม ครีบดอกคล้ายซี่ร่ม เมื่อแรกบานครีบดอกมีสีขาว ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีชมพู ครีบดอกเป็นแหล่งผลิตสปอร์ ก้านดอกสีขาว ลักษณะคล้ายทรงกระบอก มีวงแหวนล้อมรอบ ส่วนโคนของก้านดอก มีเส้นใยหนาแน่น
ดอก : ประเภท สายพันธุ์เห็ดแชมปิญอง พันธุ์ดอกสีขาว เป็นชนิดที่มีสีขาวในทุกส่วน ก้านดอกเล็กยาว คุณภาพดี รสอร่อย พันธุ์ที่นิยมเพาะได้แก่ พันธุ์สโนไวท์ พันธุ์โกลเด้นไวท์ พันธุ์ซิลเวอร์ไนท์ พันธุ์ไวท์คิงส์ และพันธุ์ไวท์ควีน พันธุ์ดอกสีครีม เป็นพันธุ์ที่มีการเจริญเติบโตเร็ว ออกดอกใหญ่สีครีม พันธุ์ที่นิยมเพาะได้แก่ พันธุ์แซตตันส์ทเวนตี้เซ็นจูรี่ และพันธุ์ดาวนิ่งทาวน์เบอร์ 49 และ 50 พันธุ์ดอกสีน้ำตาล เป็นพันธุ์ที่มีเนื้อแน่น ก้านดอกสั้น กลิ่นหอมให้ผลผลิตสูงและทนร้อนได้ดี พันธุ์ที่นิยมเพาะได้แก่ พันธุ์เบสต์อิงแลนด์
ดอก : ขนาด
ดอก : สี
ดอก : ลักษณะ
สารสำคัญ มีสารเลนติแนน (Lentinan) โซเดียม โพแทสเซียมอยู่สูง
สรรพคุณที่พบ มีคุณสมบัติที่สามารถช่วยป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่างๆ ได้ดี โดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านมที่เกิดในผู้หญิง นอกจากนี้เห็ดแชมปิญองยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรง อันเนื่องมาจากภูมิคุ้มกันในร่างกายมีระบบการทำงานที่ดีขึ้น ช่วยต้านทานโรค และการกินเห็ดแชมปิญองยังส่งผลดีต่อระบบการไหลเวียนของเลือด ซึ่งจะทำให้สารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้นด้วย
การใช้ประโยชน์ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่งที่ควรกินเป็นประจำ ซึ่งสามารถจะนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำมาต้ม ผัด แกง ทอด ยำ หรือปรุงเป็นน้ำพริก และนอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้วยังมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมช่วยชูรสอาหารจานนั้นให้อร่อยได้ยิ่งขึ้น
คุณค่าทางอาหาร เห็ดแชมปิญองสุกปริมาณ 100 กรัม ===> พลังงาน 16 กิโลแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรท 1.5 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม โปรตีน 1.5 กรัม น้ำตาล 0.5 กรัม แคลเซียม 1.1 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 100 มิลลิกรัม โซเดียม 380 มิลลิกรัม
รายละเอียดทั่วไป 
ฤดูกาลที่ออกดอก ช่วงฤดูกาลที่เหมาะสมต่อการเพาะเห็ด คือช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ถึง ต้นเดือนกุมภาพันธุ์ เพราะอุณหภูมิในช่วงนี้ลดเหลือ 16-18 องศาเซลเซียส เหมาะต่อการพัฒนาการของดอกเห็ดมาก
กลิ่น หอม
การกระจายพันธุ์ มีขายตามท้องตลาดช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนกุมภาพันธ์
จังหวัดที่พบในไทย ภาคเหนือแถบจังหวัดเชียงใหม่
ประเภทป่าที่พบ
พื้นที่ที่พบ ถิ่นกำเนิดดั้งเดิมของเห็ดแชมปิญอง มาจากประเทศฝรั่งเศส ได้มีการนำเข้ามาเพาะในประเทศไทยที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อปี 2513 และกระจายไปยังจังหวัดอื่นๆ ที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น แต่ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงพันธุ์ให้สามารถเพาะได้เกือบทุกภูมิภาคของประเทศไทยแล้ว
ระดับความสูงของพื้นที่
ประชากรในธรรมชาติ
การปลูกเลี้ยง มีการเพาะเห็ดชนิดนี้ทางภาคเหนือ เนื่องจากมีสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของเห็นชนิดนี้
แหล่งอ้างอิง (เห็ดแชมปิญอง) http://champigonmushroom.blogspot.com/2012/07/1jpg-champigon-mushroom-agaricus.html
  http://herbsbotany.blogspot.com/2014/12/blog-post_65.html
  http://www.chokdeefarm.in.th/article/11//เห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง#.WKQ-61WLTIU
  เทคโนโลยีการเกษตร http://info.matichon.co.th/techno/techno.php?srctag=05036011253&srcday=&search=no
  http://renunakhon.nakhonphanom.doae.go.th/downloads/pdf/fungi/12เห็ดแชมปิยอง.pdf
  http://sukkaphap-d.com/12-สรรพคุณประโยชน์ของเห็/
  chokdee farm http://www.chokdeefarm.in.th/article/11/เห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง#.WKbtklWLTIU
 
 
 
  


:: ภาพแสดง เห็ดแชมปิญอง ::


http://www.เกร็ดความรู้.net/wp-content/uploads/2015/08/champignon-mushroom-content1.jpg


http://3.bp.blogspot.com/-eoOhi1HQIt8/VJWWsA4D-DI/AAAAAAAAGEY/0DxCeUmqZhs/s1600/แชมปิญอง.png





กลับสู่เมนูค้นหา 
       
คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ถ.เชียงใหม่-พร้าว
อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50290 โทรศัพท์ (053) 873670 โทรสาร (053) 873670