ฐานเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ  มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Mashroom Maejo University : SM
 ค้นหา | หน้าแรก   
 
 
» หน้าแรก
» ประวัติความเป็นมา
» ค้นหาข้อมูลเห็ด
» บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลเห็ด
» อบรม/ดูงาน/วิทยากร/รายการวิทยุ/สัมมนา/งานวิจัย
» การเพาะเห็ดชนิดต่าง ๆ
» ข่าว/บทความเกี่ยวกับเห็ด
» เครือข่ายฐานเรียนรู้เห็ด
» งานวิจัยเห็ด
» เว็บไซต์ข้อมูลเห็ดที่เกี่ยวข้อง
» vdo ข้อมูลเห็ด
» facebook คณะผลิตกรรมการเกษตร
» คณะทำงาน
» สำหรับผู้ดูแลระบบ
 
 

                               :: รายละเอียดข้อมูลเห็ด ::
กลับสู่เมนูค้นหา 
ชื่อเห็ด
เห็ดหอม
ชื่อวิทยาศาสตร์ Lentinus edodes (Berk.) Sing.
ชื่อท้องถิ่น ญี่ปุ่น-ไชอิตาเกะ เกาหลี-โบโกะ จีน-เฮียโกะ ภูฏาน-ชิชิ-ชามุ อังกฤษ-Black mushroom หรือ เห็ดดำ
ชื่อสกุล Lentinula
ชื่อพ้อง Shiitake mushroom
ประเภท กลุ่มที่รับประทานได้ (edible mushromm)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ 
ลำต้น : รูปร่าง หมวกเห็ดหอมมีรูปทรงกลม ผิวมีขนรวมกันเป็นเกล็ดหยาบๆ สีขาวกระจายอยู่ทั่วไป ผิวหมวกด้านบนสีน้ำตาล น้ำตาลปนแดง หรือน้ำตาลเข้ม ครีบดอกเป็นแผ่นบางสีขาว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม ก้านดอกมีสีขาวหรือน้ำตาลอ่อน หากปล่อยไว้ให้ถูกอากาศจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม โคนก้านดอกสีน้ำตาลอ่อน เนื้อในสีขาว เห็ดหอมเนื้อนุ่ม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงได้ชื่อว่า เห็ดหอม
ดอก : ประเภท
ดอก : ขนาด
ดอก : สี หมวกเห็ดหอมมีรูปทรงกลม ผิวมีขนรวมกันเป็นเกล็ดหยาบๆ สีขาวกระจายอยู่ทั่วไป ผิวหมวกด้านบนสีน้ำตาล น้ำตาลปนแดง หรือน้ำตาลเข้ม ครีบดอกเป็นแผ่นบางสีขาว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม ก้านดอกมีสีขาวหรือน้ำตาลอ่อน
ดอก : ลักษณะ หมวกเห็ดหอมมีรูปทรงกลม
สารสำคัญ เลนติแนน (Lentinan) กรดอะมิโนชื่อ อิริทาดีนีน (Eritadenine) และจากการวิเคราะห์ของนักโภชนาการพบว่า เห็ดหอมมีสารเออร์โกสเตอรอล (Ergosterol) ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ กลไกรังสียูวีจะไปเปลี่ยนสารเออร์โกสเตอรอลในผิวหนังให้เป็นวิตามินดี
สรรพคุณที่พบ ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้ ยับยั้ง หรือป้องกันการเติบโตของเซลล์เนื้องอกและมะเร็งได้ดี ช่วยให้ไตย่อยคอเลสเตอรอลได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ปริมาณไขมันในเลือดและระดับคอเลสเตอรอลลดลง ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยให้กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกผุ โรคโลหิตจางได้
การใช้ประโยชน์ เป็นอาหารแสนอร่อยแล้วยังมีคุณค่าสารอาหารและมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลังชั้นดี จนได้ชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ
คุณค่าทางอาหาร เห็ดหอมสด 100 กรัม ให้พลังงาน 26.61 กิโลแคลอรี โปรตีน 2.19 กรัม ซึ่งมีกรดอะมิโนอยู่ 21 ชนิด ที่โดดเด่นคือ กรดกลูตามิกที่เป็นผงชูรสตามธรรมชาติของเห็ดหอมมีอยู่สูงถึง 355 มิลลิกรัม เห็ดหอมจึงถูกยกให้เป็น ยอดแห่งความหอมอร่อย ในการปรุงอาหารจีน มีคาร์โบไฮเดรต 4.19 กรัม ไขมัน 0.12 กรัม วิตามินบี 2 และไนอะซิน ปริมาณโซเดียมต่ำเหมาะสำหรับคนเป็นโรคไต มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก
รายละเอียดทั่วไป 
ฤดูกาลที่ออกดอก ตลอดปีแต่จะให้ผลผลิตดีในช่วงฤดูหนาว
กลิ่น
การกระจายพันธุ์ ธรรมชาติของเห็ดหอมแล้วจะสามารถเจริญเติบโตได้ดีในแถบที่มีอุณหภูมิอบอุ่นสลับกับหนาวเย็นทำให้เขตที่เหมาะสมสำหับการเพาะเห็ดหอมของบ้านเราจึงอยู่ทางภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของไทยเป็นส่วนใหญ่
จังหวัดที่พบในไทย
ประเภทป่าที่พบ
พื้นที่ที่พบ เห็ดหอมที่นำเข้ามาส่วนใหญ่นั้นมาจากประเทศญี่ปุ่นเพราะประเทศญี่ปุ่นจัดว่าเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีในการเพาะเห็ดหอมสูงมากจนสามารถผลิตเห็ดหอมจำหน่ายเป็นสินค้าส่งออกเป็นอันดับหนึ่งของโลก รองลงมาได้แก่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ไต้หวัน และเกาหลี ตามลำดับ นอกจากนี้เห็ดหอมที่วางขายตามท้องตลาดส่วนหนึ่งได้มาจากการลักลอบนำเข้าตามแนวชายแดนไม่ว่าจะเป็นชายแดนไทย-มาเลเซีย ไทย-กัมพูชา ไทย-พม่า
ระดับความสูงของพื้นที่
ประชากรในธรรมชาติ
การปลูกเลี้ยง การเพาะเห็ดหอมนิยมเพาะอยู่ ๒ วิธีคือ การเพาะในขอนไม้และ เพาะในถุงพลาสติกโดยใช้วัสดุขี้เลื่อยไม้ยางพารา แต่การเพาะในขอนไม้จะให้ผลผลิตช้าและยากต่อการจัดการ ดูแลรักษา ดังนั้นจึงแนะนำวิธีการในถุงพลาสติกด้วยขี้เลื่อยไม้ยางพารา ง่ายต่อการดูแลรักษา ให้ผลผลิตเร็ว
แหล่งอ้างอิง (Shiitake Mushroom / เห็ดหอม) http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/6830/shiitake-mushroom-เห็ดหอม
  (วิกิพิเดีย) https://th.wikipedia.org/wiki/เห็ดหอม
  สารพันเห็ด กลุ่ม : เห็ดหอม http://www.thaigreenagro.com/aticle.aspx?id=2121
  https://farmhet.wordpress.com/2013/07/03/การเพาะเห็ดหอม/
  http://prayod.com/เห็ดหอม-shiitake-mushroom/
 
 
 
 
 
  


:: ภาพแสดง เห็ดหอม ::


Pic.Source: สาขาพืชผัก ภาควิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้


Pic.Source: สาขาพืชผัก ภาควิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

Pic.Source: สาขาพืชผัก ภาควิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้


Pic.Source: สาขาพืชผัก ภาควิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้


กลับสู่เมนูค้นหา 
       
คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ถ.เชียงใหม่-พร้าว
อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50290 โทรศัพท์ (053) 873670 โทรสาร (053) 873670